Kiến tạo giá trị bền vững
  Banner quảng cáo chuyên mục

  Những điều kiêng kỵ đối với không gian phòng thờ

  Tronng văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam ta, việc thờ cúng ông bà tổ tiên ngoài thể hiện lòng biết ơn, tính hiếu thảo của con cháu còn là chỗ dựa vững chắc về tinh thần giúp con cháu đủ sức vươn lên trong cuộc  sống. Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính, tuy nhiên hiện nay quan niện này cũng đã dần được thay đổi bởi các lý do sau.

  Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

  Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

  Thứ ba, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

   

  Những điểu nên tránh khi đặt ban thờ.

  Bàn thờ không đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công...

  Bàn thờ cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất  Bạch đáo sơn.

  Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

  Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

  Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

  Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

  Không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

  Không gian trong ban thờ mang tính tâm tinh nên rất cần thiết phải hội tụ đầy đủ cả 2 yếu tố “tọa cát” và “hướng cát”. Đồ thờ phải đặt ở vị trí trang trọng, phía hướng trước mặt ban thờ sao cho đón được nguồn năng lượng tốt lành và tránh nguồn năng lượng xấu. Không nên để ban thờ bị khói đen ám vào trần gây mất thẩm mỹ, giảm đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng, thậm chí là dễ phạm vào những điều kỵ về mặt tâm linh. Thường xuyên lau dọn ban thờ gọn gàng sạch sẽ, lau khói ám trên trần ban thờ.

     phone 0902.261.386