Kiến tạo giá trị bền vững
  Banner quảng cáo chuyên mục
  VIDEO

  Phân biệt gỗ óc chó đen Hoa Kỳ

  Thời gian : 30-07-2017 10:28:24

  Về việc phân biệt đâu là gỗ óc chó nhập khẩu từ Hoa Kỳ, đâu là gỗ óc chó Việt Nam, Như thế nào gọi là gỗ óc chó chất lượng tốt ?. có một điều dễ nhận thấy là ngay cả công ty làm về nội thất gỗ óc chó cũng ít khi tư vấn cho khách hàng của mình về nguồn gốc thật sự của những tấm gỗ óc chó này. Nhất là GỖ ÓC CHÓ ĐEN TỪ HOA KỲ có tên tiêng anh là: American Black Walnut được mệnh danh là tinh hoa gỗ cứng Hoa Kỳ.

   

  Được xem là tinh hoa của gỗ cứng Hoa Kỳ. Gỗ óc chó rất được ưa chuộng trong các loại gỗ sậm màu dùng làm các mặt hàng đồ gỗ cao cấp, nội thất và các sản phẩm dân dụng khác. Cây óc chó mọc tại các vạt rừng thưa trên bán phần đông Hoa Kỳ, chủ yếu các vùng Trung Tây (Midwest). Theo dòng lịch sử các qui định phân hạng đối với hạng FAS của gỗ óc chó cho phép có cả những tấm gỗ với kích thước nhỏ hơn, cả về chiều dài và chiều rộng.

   

  Trong hệ thống phân hạng sản phẩm gỗ xẻ từ loài cây gỗ cứng Hoa Kỳ có các cấp hạng như sau:

   

  - Cấp hạng FAS và FAS/1F

  - Cấp hạng 1C và số 2AC

  Những nguyên tắc này do hiệp hội Quốc gia về Gỗ Xẻ từ loại cây gỗ cứng viết tắt là (NHLA) được thành lập hơn 100 năm trước, ngày nay có hơn 2000 thành viên của NHLA trên toàn thế giới, chuẩn mực của họ đưa ra để làm chuẩn mực cho ngành công nghiệp gỗ cứng hoa kỳ và là cơ sở để phân loại gỗ xẻ xuất khẩu.

   

  Gỗ óc chó cao cấp:

  - Bao gồm hàng FAS và FAS/1F: loại này vừa tốt vừa dài nên rất thích hợp dùng ốp tường và nội thất như khung cửa ra vào, nội thất kiến trúc và các loại hàng đổ gỗ cân tỉ lệ cao về gỗ bản xẻ rộng.

  Gỗ cấp hạng thông dụng: Chủ yếu là loại số 1C và số 2AC rất thích hợp để sản xuất tủ bếp, bàn ghề gỗ óc chó và làm ván sàn từng tấm hay từng bản. Điều cần lưu ý là một khi được xẻ lại, các tấm gỗ thuộc cấp hạng thông dụng sẽ cùng chất lượng như gỗ cấp hạng cao, chỉ có đều là do kích thước ngắn hơn hoặc nhỏ hơn nên tên gọi chỉ đơn thuần nói lên tỉ lệ phần trăm gỗ xẻ chứ ko phần về toàn bộ hình thức gỗ.

   

  Chúng ta cũng xem phân loại của gỗ óc chó đen Hoa kỳ theo hình dưới đây:

   FAS và FAS một mặt theo tiêu chuẩn của NHLA

  FAS một mặt theo tiêu chuẩn của NHLA - Fas one Face

  Cấp hạng Comsel theo tiêu chuẩn của NHLA

   

   Mẫu phân loại của gỗ óc chó đen:

  Gỗ óc chó đen Hoa Kỳ

  gỗ óc chó đen No.1C